“ช่องทางทำกิน” วันนี้ทางทีมงานมีข้อมูลเกี่ยวกับ “ขนมเปี๊ยะ”มานำเสนอกันอีกครั้ง-อีกรูปแบบ เป็น “ขนมเปี๊ยะอบเทียน” สูตรโบราณ แห่งจ.นครปฐม ที่มีผู้ติดอกติดใจในรสชาติไม่น้อยเลย…
สม ทรง นาคศรีสังข์ เจ้าของขนมเปี๊ยะอบเทียน “ครูสมทรง” ใน อ.บางเลน จ.นครปฐม เล่าว่า ทำขนมเปี๊ยะอบเทียนมานาน 7-8 ปีแล้วเริ่มทำตั้งแต่สมัยยังรับราชการเป็นครู โดยมีเพื่อนสอนให้และส่วนตัวก็เป็นคนชอบทำขนมและอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นการทำขนมเปี๊ยะจึงเป็นเรื่องไม่ยากเกิน
ที่เลือกขนมเปี๊ยะมา ใช้ค้าขาย เพราะว่าวัตถุดิบอย่างแป้ง ถั่ว เก็บได้ไม่เสียไม่เหมือนกับค้าขายอาหารอีกหลายอย่างที่เก็บไว้นานไม่ได้ เพราะของจะเสียและไข่เค็มที่ต้องใช้ด้วยนั้นในบางเลนก็หาได้ง่ายมากจึงสะดวก ที่จะเลือกทำขนมเปี๊ยะขาย ซึ่งช่วงหลัง ๆ สุขภาพไม่ค่อยดีจึงเออรี่รีไทร์จากข้าราชการมาค้าขายเต็มตัว
ใช้ เทียนหอมอบ เป็นสูตรโบราณ เทียนหอมปัจจุบันราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ต้องทำตามมาตรฐานเดิมทุกอย่าง เพื่อความหอมอร่อย
ขนมเปี๊ยะอบ เทียนเจ้านี้มีหลายไส้-หลายแบบ อาทิ ถั่ว-ไข่เค็ม, เผือก,พริกเผา, เผือก, ถั่วดำ, งาดำ และยังมีกะหรี่ปั๊บด้วยส่วนขนมเปี๊ยะที่ขายดีเป็นพิเศษก็เห็นจะเป็นไส้ถั่ว -ไข่เค็ม, เผือกและพริกเผา โดยขนมเปี๊ยะนั้นแม้ว่าในช่วงเศรษฐกิจซบเซาขาลงยอดขายก็ไม่เคยตก ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลยิ่งทำขายกันแทบไม่ทัน
มาดูกันว่า “ขนมเปี๊ยะอบเทียน” บางเลนนั้น ทำกันอย่างไร ?
ครูสมทรงอธิบายว่า ทำเหมือนกับขนมเปี๊ยะทั่ว ๆ ไปคือ ต้องมี “แป้งใน” กับ “แป้งนอก”และ ต้องนวดแป้งในก่อน ซึ่งนวดผสมระหว่างแป้งสาลี 1 กก. และน้ำมันพืชหรือเนย 400 กรัม (ของครูสมทรงใช้น้ำมันพืช) เมื่อนวดจนเข้ากันแล้วให้แบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดหัวแม่มือเตรียมไว้
ส่วนแป้งนอกผสมระหว่างแป้งสาลี 1.5 กก., น้ำมันพืช 800 กรัม, น้ำตาลทราย 300-400กรัม, เกลือนิดหน่อย และน้ำเปล่า 1,100 กรัมนวดด้วยเครื่องให้เข้ากันจนแป้งเนียน แล้วปั้นออกมาเป็นก้อน ๆขนาดเท่ากับหัวแม่มือเช่นเดียวกับแป้งใน
สำหรับ “ไส้ถั่วกวน”ใช้ เม็ดถั่วเขียวผ่าซีก 1 กก. แช่น้ำ 2-3 ชั่วโมง (ถ้าแช่น้ำร้อนจะดีมากเพราะถั่วจะนิ่ม) แล้วนำไปนึ่งให้สุก นำไปบดให้ละเอียดและกวนกับน้ำตาลทราย 700-800 กรัม และกะทิอีก 400 กรัม จนเข้ากันส่วนไข่เค็มนั้น ใช้ไข่แดงจากไข่เป็ดดิบนำไปนึ่งให้สุก
นำ แป้งในและแป้งนอกที่ปั้นเป็นก้อนกลมมารีดออกเป็นแผ่น ๆ วางทับซ้อนกันโดยแป้งนอกห่อแป้งใน รีดแล้วพับ พับแล้วรีด เพื่อให้เกิดชั้นขึ้นมาเมื่อได้ชั้นตามสมควรแล้วก็มาใส่ไส้ถั่วและไข่เค็ม ห่อปิดให้เรียบร้อยทาหน้าด้วยไข่แดงเพื่อเวลาอบสุกจะได้ออกมาเป็นสีเหลือง นวลน่ารับประทาน
อบด้วยความร้อน 250 องศาฯ ใช้เวลา 21 นาที
เมื่อ อบสุกแล้วนำออกมาผึ่งให้เย็นด้วยการเป่าพัดลม หรือผึ่งในห้องแอร์แล้วอบด้วยเทียนควั่นอีกประมาณ 1-3 ชั่วโมง เพื่อความหอมน่าทานและคงสไตล์แบบเดิม ซึ่งครูสมทรงบอกว่ายิ่งอบเทียนนานก็ยิ่งหอมอร่อยไม่ต้องใช้วิธีแต่งกลิ่นให้ เสียรสชาติ โดยจะอบเป็นถาดใส่ในตู้อบด้วยเทียนควั่นคราวละหลาย ๆ แท่ง
ใน ส่วนของ “ไส้เผือก”นั้น วิธีการทำใช้เผือกนึ่งสุกนำไปกวนกับกะทิและน้ำตาลทรายซึ่งวิธีทำเหมือนถั่ว กวนทุกอย่าง ขณะที่ “ไส้น้ำพริกเผา” นั้น ใช้ไก่บด(แทนหมู เพราะมีลูกค้าที่เป็นมุสลิม) ผัดกับน้ำพริกเผา กระเทียมและกุ้งแห้ง เมื่อผัดเข้ากันแล้ว ใส่ถั่วกวนลงไปผัดให้เข้ากันด้วย
จากสูตรแป้ง ขนมเปี๊ยะข้างต้น เป็นสูตรคร่าว ๆ ของการผสมแป้งซึ่งในการทำขายนั้น เมื่อนวดแป้งออกมาแล้ว แบ่งสูตรแป้งออกเป็นสูตรละ 550กรัม ซึ่งจะปั้นออกมาได้ประมาณ 120 ชิ้น โดยที่ราคาขายคือชิ้นละ 5 บาท
ต้อง มีความซื่อสัตย์ และรักษามาตรฐานให้ได้เหมือนเดิม ไม่ว่าต้นทุนจะสูงขึ้นไปมากเท่าใดก็ตาม
ครูสมทรงบอกเคล็ดลับการค้าขายขนม เปี๊ยะที่ยังขายดิบขายดีท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว
สนใจ“ขนมเปี๊ยะอบ เทียน” ครูสมทรง ติดต่อได้ที่ร้านอยู่ตรงข้ามธนาคารไทยพาณิชย์สาขาบางเลน จ.นครปฐม หรือโทรศัพท์0-3439-1376, 0-3430-2534 และ 08-1206-0041
สุภา รัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล :รายงาน / จเร รัตนราตรี :ภาพ
จาก เดลินิวส์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
กระดุม
(1)
กระเป๋าหนัง
(1)
กระเพาะปลาน้ำแดง
(1)
กระยาสารท
(1)
กับข้าวถุง
(1)
กาแฟชัก
(1)
การประกอบอาชีพอิสระ
(1)
การเพาะ เห็ด
(1)
ขนมเค้ก
(1)
ขนมโบราณทำเงิน
(1)
ขนมเปี๊ยะ
(1)
ขนมเปี๊ยะอบเทียน
(2)
ขยะ ลวด
(1)
ของฝาก
(1)
ขาย
(1)
ขายคล่อง
(2)
ขายความสนุก
(1)
ขายน้ำผลไม้ ปั่น
(1)
ขายปลาทูนึ่ง
(1)
ขายไอเดีย
(1)
ข้าวซอย
(1)
คลับแอสทีเรีย
(1)
เครื่องดื่ม
(2)
โคมไฟดินหอม
(1)
งาน
(2)
งานขายไอเดียราคาดี
(1)
งานประดิษฐ์
(2)
งานผ่าน เน็ต
(1)
งานไม้
(1)
งานเสริม
(1)
จ๊อปลาทู
(1)
จากดินญี่ปุ่น
(1)
ซองใส่มือถือ
(1)
ซาลาเปา
(1)
ซีฟู้ดกระทะ
(1)
โดนัทเค้ก
(1)
ติดตู้เย็น
(1)
ติดเสื้อ
(1)
ตุ๊กตา ถุงเท้า
(1)
ตุ๊กตาไทย
(1)
ตุ๊กตาไม้โย โย่-ล้มลุก
(1)
ตุ๊กตาโยโย่
(1)
ตู้(เรือ)ปลา
(1)
ถักทอจินตนาการ
(1)
ถั่วแดงเย็น
(1)
ทองพับ
(1)
ทอลูกปัด
(1)
ทับทิม กรอบรวมมิตร
(1)
ทำธุรกิจอะไรดีจึงจะรวย
(1)
ทำไม่ยาก
(1)
ทำเองได้
(1)
ที่ติดตู้ เย็น
(1)
ทุนต่ำ
(1)
เทียนหอมกัน ยุง
(1)
ธุรกิจแฟรนไชส์
(1)
น่ารักๆ
(1)
น้ำ เงี้ยว
(1)
น้ำบ๊วย
(1)
บะหมี่-เกี๊ยว
(1)
บีบี
(1)
บุฟเฟ่ต์
(1)
เบเกอรี่
(1)
ประดิษฐ์ ดอกไม้
(1)
ปาท๋องโก๋เกลียว
(1)
เป็นอาชีพเสริม
(2)
แปรรูปผลไม้
(1)
ผีเสื้อ ใบยาง
(1)
พลิกแพลง
(1)
พวงมาลัยสบู่
(1)
เพนท์สี
(1)
เพื่อสุขภาพ
(1)
มนุษย์ เงินเดือนมืออาชีพ
(1)
มีสูตรเด็ดขายที่ไหนก็รวย
(1)
แมงมุม
(1)
ย้อมผ้าแบบญี่ปุ่น
(1)
ยาโมโน ซาชิ
(1)
ยำทรงเครื่อง
(1)
รวย
(1)
รอง เท้านินจา
(1)
ราคาดี
(2)
รายได้
(1)
รายได้พิเศษ
(2)
รายได้สวย สร้างรายได้
(4)
รายได้เสริม
(4)
โรตีสไตล์พิซซ่า
(1)
ลองกอง
(1)
ลูกเดือยทอดกรอบ
(1)
ลูกหยีกวน
(1)
เลี้ยง ผึ้งจิ๋ว
(1)
วันแม่
(1)
สมุนไพรทำเงิน
(1)
สร้างรายได้
(23)
สร้างเลียนแบบ
(1)
สร้างอาชีพ
(11)
สินค้าแปรรูป
(2)
สูตรปักษ์ใต้
(1)
ไส้แกง
(1)
หน้ากากบีบี
(1)
อาชีพ
(1)
อาชีพเสริม
(29)
อาชีพอิสระ
(4)
อาหารก๊อปปี้
(1)
ไอเดียเก๋ไก๋
(1)
ไอเดียแปลก
(1)
ไอศครีมทุเรียน
(1)
Happy Cake
(1)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น